So sánh 3 loại công nghệ cắt Laser, Oxy Gas và Plasma

23/06/2021
1585

Công nghệ cắt Laser có những điểm giống và khác gì với công nghệ cắt Oxy Gas và Plasma? Xem ngay bài viết sau để được giải đáp!

 
 

Lĩnh vực gia công cắt gọt hiện nay trên thế giới rất phát triển, điều đó cũng đánh dấu bước chuyển mình của ngành gia công cơ khí chính xác. Hiện nay, có 3 loại công nghệ cắt phổ biến đó là công nghệ cắt Laser, Oxy Gas và Plasma. Xem bài viết để biết được các điểm giống và khác nhau của 3 loại công nghệ này nhé!

Công nghệ cắt Laser là gì?

Công nghệ cắt Laser là một công nghệ cắt gọt kim loại bằng tia laser tiên tiến nhất hiện nay. Với mục đích là biến đổi phôi trên tất cả kim loại như inox, sắt, thép, đồng, nhôm,...

Khi chùm laser được dẫn hướng, định hình và hợp nhất sẽ làm nóng vật liệu cực mạnh, khiến nó chảy ra hoặc bốc hơi. Toàn bộ năng lượng khi cắt bằng tia laser sẽ tụ lại một điểm, thường là với phôi có đường kính khoảng 0,5 mm. Tại điểm này, nhiệt lượng tạo ra cao hơn mức có thể bị tiêu tán bởi hiện tượng truyền nhiệt. Chùm laser sẽ ngay lập tức xuyên qua vật liệu.

Đặc điểm của công nghệ cắt kim loại bằng tia laser

 • Đặc điểm đầu tiên của công nghệ cắt cơ khí này đó là có thể gia công trên nhiều vật liệu khác nhau. Các vật liệu kim loại, phi kim, nhựa, đồng, nhôm, inox và kể cả giấy đều được ứng dụng công nghệ cắt Laser trong gia công.
 • Ngoài ra, tia laser còn có thể làm việc trong môi trường không khí, chân không, chất lỏng và cả chất rắn. Nhờ vậy mà công nghệ này có nhiều ứng dụng đặc biệt trong khi các công nghệ khác khó có được.
 • Bên cạnh đó, công nghệ cắt kim loại bằng tia laser còn có khả năng tự động hóa cao, gia công đạt mức độ chính xác tuyệt đối. Cắt được các bề mặt dày, mỏng khác nhau và chi tiết dù là đơn giản hay cầu kỳ, phức tạp.
 • Được xem là công nghệ cắt tiên tiến cho ra các đường cắt đẹp nhất với độ rộng chỉ khoảng 0,2 mm.

Công nghệ cắt Laser là một công nghệ cắt tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng các tia laser để cắt và khắc vật liệu bằng nhiều nguồn năng lượng khác nhau

Công nghệ cắt Laser là một công nghệ cắt tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng các tia laser để cắt và khắc vật liệu bằng nhiều nguồn năng lượng khác nhau

So sánh công nghệ cắt Laser, Oxy Gas và Plasma

Sau khi đã hiểu rõ được công nghệ cắt Laser kim loại và những ưu điểm của nó, hãy cùng so sánh xem có điểm giống và khác gì với Oxy Gas, Plasma nhé!

Công nghệ cắt Oxy Gas

Công nghệ cắt Oxy Gas là một công nghệ cắt kim loại dựa trên các phản ứng hóa học của oxy với oxit sắt ở nhiệt độ cao. Mức nhiệt độ này duy trì bằng ngọn lửa thu được từ quá trình đốt cháy gas và oxy.

Đặc điểm của công nghệ cắt Oxy Gas:

 • Công nghệ cắt Oxy Gas có thể cắt được sắt cacbon và các hợp kim sắt hóa trị thấp.
 • Độ dày của vật liệu chỉ trong khoảng 8 đến 500 mm với tốc độ cắt được đánh giá là chậm nhất trong 3 loại công nghệ.
 • Bề rộng đường cắt >= 2,2 mm cho chất lượng đẹp và phẳng hơn đường cắt từ các tia plasma thường. Nhưng khi so sánh với tia cắt plasma độ phân giải cao thì lại không bằng.

Công nghệ cắt Oxy Gas là một quá trình cắt kim loại dựa trên các phản ứng hóa học của oxy với oxit sắt ở nhiệt độ cao

Công nghệ cắt Oxy Gas là một quá trình cắt kim loại dựa trên các phản ứng hóa học của oxy với oxit sắt ở nhiệt độ cao

Công nghệ cắt Plasma

Công nghệ cắt Plasma dựa trên nguyên lý tận dụng nhiệt độ cao và tốc độ chuyển động lớn của chất khí, có khả năng dẫn điện khi được cung cấp một lượng nhiệt đủ lớn. Khi quá trình oxy hóa xảy ra cực mạnh cùng dòng điện liên tục sẽ tạo ra dòng plasma có nhiệt độ cực cao.

Hiện nay, người ta sử dụng 4 loại khí chính để tạo ra tia plasma đó là không khí, nitơ, oxy và argon - hydro. Tùy thuộc vào tính chất của kim loại mà người ta sẽ ứng dụng loại khí cho phù hợp. Tuy nhiên, không khí vẫn được sử dụng rộng rãi hơn do không yêu cầu chi phí điều chế và bảo quản.

Đặc điểm của công nghệ cắt Plasma:

 • Sau thời gian nghiên cứu và phát triển, người ta đã chế tạo ra công nghệ cắt Plasma có độ phân giải cao. Công nghệ này cho phép tốc độ làm việc nhanh và độ chính xác cao hơn.
 • Mặc dù vậy, chất lượng cắt của công nghệ Plasma vẫn không bằng so với công nghệ cắt Laser. Bởi độ nghiêng từ 3° - 10° và bề rộng đường cắt cũng khá dày vào khoảng từ 0,4 đến 2,2 mm.
 • Tia plasma không thể cắt được những vật liệu kim loại dày quá 50 mm.
 • Bên cạnh đó, công nghệ cắt Plasma cũng không thể cắt được các vật liệu phi kim như các tia cắt laser. Khi cắt inox có thể gây hiện tượng nám đen ngay vết cắt.
 • Các bộ phận bên trong máy cắt thường xuyên phải thay mới để bảo trì hệ thống.

Quá trình oxy hóa xảy ra cực mạnh cùng dòng điện liên tục sẽ tạo ra dòng plasma nhiệt độ cực cao có khả năng cắt được kim loại

Quá trình oxy hóa xảy ra cực mạnh cùng dòng điện liên tục sẽ tạo ra dòng plasma nhiệt độ cực cao có khả năng cắt được kim loại

>>> Xem thêm: So sánh 2 loại máy cắt Laser CNC Fiber và Plasma CNC.

Nói tóm lại, nếu xếp lên bàn cân thì công nghệ cắt Laser kim loại được xem là đối thủ nặng ký hơn. Bởi công nghệ tiên tiến và có thể khắc phục được hầu hết các nhược điểm mà 2 loại công nghệ cắt kia tồn tại. Ngược lại, công nghệ cắt Plasma mặc dù đã được cải tiến, nhưng vẫn mang nhiều nhược điểm hơn.

Mặc dù vậy, cả 3 công nghệ cắt kim loại trên vẫn được đánh giá rất cao và ứng dụng rộng rãi trên thị trường gia công cơ khí hiện nay. Hy vọng những thông tin trên và so sánh đặc điểm giữa 3 loại công nghệ cắt hữu ích đối với bạn.

 
 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: