So sánh 2 loại máy cắt Laser CNC Fiber và Plasma CNC

23/06/2021
1240

Hai loại máy cắt Laser CNC Fiber và Plasma CNC có những điểm giống và khác nhau nào? Xem ​bài viết để hiểu rõ hơn về 2 loại máy này nhé!

 

Hai loại máy cắt Laser CNC Fiber và Plasma CNC đều là những loại máy có dùng tia plasma hoặc laser để cắt kim loại. Mỗi loại máy đều có những điểm giống và khác nhau nhất định. Cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về 2 loại máy này và những điểm so sánh giữa chúng nhé!

Tìm hiểu về máy cắt Laser CNC Fiber

Máy cắt Laser CNC là thiết bị cắt kim loại dựa trên hệ thống được điều khiển hoàn toàn bằng máy móc. Sử dụng loại máy cắt này, các tấm kim loại sẽ được cắt, khắc dựa vào hình ảnh đã lập trình sẵn trên máy tính.

Máy laser phổ biến nhất thường sẽ cắt được các tấm kim loại có hình dạng 2D. Nhưng với công nghệ phát triển vượt bậc, các không gian 3 chiều vẫn có thể được tạo hình bởi máy cắt laser.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt Laser CNC Fiber

 • Nguyên lý hoạt động của dòng máy cắt Laser CNC là ứng dụng sự khuếch đại ánh sáng nhờ phát xạ kích thích, tạo ra các tia laser có khả năng cắt, khắc kim loại.
 • Sử dụng tia laser có tính đồng nhất và định hướng cao để làm nóng chảy hoặc bay hơi bề mặt của vật liệu. Từ đó, ứng dụng vào việc cắt hầu hết các loại vật liệu như phi kim, kim loại, nhựa và giấy.
 • Khi cắt, máy cắt Laser CNC sẽ phát ra một chùm tia laser có năng lượng cao, chùm tia này được chiếu tập trung lên bề mặt vật liệu nhờ các thấu kính.
 • Sau đó, nhờ nhiệt lượng cực cao để làm nóng chảy hoặc bay hơi vật liệu ra khỏi rãnh cắt.
 • Tạo ra những đường cắt chính xác với độ rộng nhỏ, cực kỳ đẹp mắt.

Máy cắt Laser CNC Fiber là thiết bị cắt kim loại dựa trên hệ thống được điều khiển hoàn toàn bằng máy móc

Máy cắt Laser CNC Fiber là thiết bị cắt kim loại dựa trên hệ thống được điều khiển hoàn toàn bằng máy móc

Máy cắt Plasma CNC là gì?

Máy cắt Plasma CNC là thiết bị hoạt động dựa trên quá trình số hóa, hệ thống được điều chỉnh tự động sẽ di chuyển mỏ cắt theo bản vẽ mẫu đã lập trình sẵn trên máy tính. Từ đó, giúp máy cắt Plasma CNC cắt, khắc kim loại nhanh chóng và đảm bảo độ chính xác cao.

Công nghệ chế tạo máy cắt Plasma CNC ngày nay được chia làm 3 loại đó là Diode, Thyristor và Inverter. Trong đó, Inverter được nhiều doanh nghiệp, nhà xưởng ưa chuộng hơn bởi sự gọn nhẹ, năng suất làm việc và chất lượng đường cắt cao.

Máy cắt Plasma CNC thường dùng để cắt các tấm vật liệu bằng kim loại như đồng, nhôm, inox, thép đen,... Loại máy này cũng có khả năng gia công kim loại với độ dày hơn 10mm, đem lại độ chính xác cao.

Máy cắt Plasma CNC thường dùng để cắt các tấm vật liệu bằng kim loại như đồng, nhôm, inox, thép đen, đem lại độ chính xác cao

Máy cắt Plasma CNC thường dùng để cắt các tấm vật liệu bằng kim loại như đồng, nhôm, inox, thép đen, đem lại độ chính xác cao

Nguyên lý hoạt động của máy cắt Plasma CNC

 • Bộ nguồn năng lượng sẽ được khởi động để kích hoạt điện áp với dòng khí không có tia hồ quang gồm Argon, Hydro, Nitơ và không khí nén truyền đến đầu cắt.
 • Các tia lửa điện từ mạch khởi động hồ quang sẽ bị ion hóa và sinh ra hồ quang plasma.
 • Tia plasma tạo ra nhiệt độ cực kỳ cao, truyền đến đầu cắt làm nóng chảy kim loại theo các đường cắt đã được lập trình sẵn.

So sánh hai loại máy cắt CNC Laser Fiber và Plasma CNC

Khi nhắc đến tên hai loại máy cắt này đã thấy sự khác nhau ngay từ bản chất. Máy cắt Laser CNC sử dụng tia laser, trong khi máy cắt Plasma CNC lại ứng dụng tia plasma.

Điểm giống nhau

 • Đều là loại máy cắt kim loại ứng dụng các tia cắt.
 • Sử dụng công nghệ CNC, đưa các chương trình tự động hóa vào hệ thống cắt kim loại. Ở đó, các hình thù, đường cắt đã được vẽ và lập trình hóa trên máy tính.
 • Cả hai loại máy cắt đều đem lại tính thẩm mỹ và độ chính xác cao khi đưa ra kết quả cắt kim loại.

Cả hai loại máy cắt đều đem lại tính thẩm mỹ và độ chính xác cao khi đưa ra kết quả cắt kim loại

Cả hai loại máy cắt đều đem lại tính thẩm mỹ và độ chính xác cao khi đưa ra kết quả cắt kim loại

Những điểm khác nhau giữa máy Laser CNC và Plasma CNC

 • Máy cắt Plasma sử dụng nguồn năng lượng từ dòng điện và các loại khí tạo ra hồ quang plasma có nhiệt độ cao.
 • Máy Laser CNC hoạt động dựa vào sự hội tụ của các chùm tia laser trên hệ thống thấu kính.
 • Về vật liệu có thể cắt được, máy cắt Laser có khả năng cắt nhiều vật liệu đa dạng hơn như: kim loại, phi kim, nhựa, giấy. Còn máy cắt Plasma thì chỉ có thể cắt được kim loại tấm như đồng, inox, nhôm,...
 • Các đường cắt được tạo ra từ tia plasma sẽ có độ nghiêng từ 3° - 10° và khá dày từ 0,4 đến 2,2 mm.
 • Còn các đường cắt bởi máy cắt Laser CNC sẽ đạt được độ chính xác cao, nét cắt mượt hơn và rất mỏng chỉ từ 0,2 mm.

>>> Xem thêm: PVC Foam là gì? Ứng dụng của tấm nhựa PVC Foam.

Mặc dù có sự khác nhau như vậy, nhưng hai loại máy này cũng được các doanh nghiệp và nhà xưởng gia công cơ khí ứng dụng rất nhiều. Hơn nữa, khi tích hợp công nghệ CNC - công nghệ tự động hóa thì tất cả những khuyết điểm trong độ trễ và thiếu chính xác đã không còn nữa. Mọi thứ đã được lập trình sẵn trên hệ thống. Hy vọng với những điều đã nêu trong bài viết, bạn đã có thể hiểu hơn về hai loại máy cắt này. Ngoài ra, còn nắm được rõ hơn các điểm so sánh cơ bản giữa máy cắt Laser CNC Fiber và Plasma CNC.

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: