So Sánh Máy cắt Laser CO2 và Máy Cắt Laser Fiber

21/12/2020
2107

Hai loại nguồn Laser được sử dụng phổ biến cho máy móc là CO2 và Fiber. Mỗi loại đều có những điểm nổi bật và ứng dụng cho từng loại vật liệu và yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Laser khí CO2 thích hợp để cắt phi kim như vải, mica, gỗ, da,... Còn Laser Fiber dùng để cắt kim loại như sắt, inox, nhôm,....

SO SÁNH MÁY CẮT LASER CO2 VÀ MÁY CẮT LASER FIBER

Công nghệ cắt Laser hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực đặc biệt là để gia công cắt, khắc kim loại cũng như phi kim. Tùy theo vật liệu với độ dày mỏng khác nhau việc sử dụng công nghệ cắt kim loại tiên tiến này cũng đòi hỏi những yêu cầu, những tiêu chuẩn riêng để đem lại hiệu quả cao nhất.

Chính vì vậy hãy cùng Kim Tưởng ADV tìm hiểu về 2 loại máy cắt laser CO2 và laser fiber để có thêm thông tin hữu ích, áp dụng phù hợp với yêu cầu của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

dau-cat-laser

1/ Sơ lược về công nghệ cắt bằng tia laser

Công nghệ cắt Laser có tính ứng dụng cao với chất lượng tốt. Công nghệ này tạo ra chùm tia ánh sáng gần vùng hồng ngoại rất hẹp và mãnh liệt theo một định hướng duy nhất để tạo ra năng lượng rất lớn đủ để cắt kim loại và các vật liệu khác như mica, gỗ, vải…

Trên thị trường có 2 loại máy Laser được sử dụng phổ biến là CO2 và Fiber. Mỗi loại đều có những điểm nổi bật và ứng dụng cho từng loại vật liệu và yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Laser khí CO2 thích hợp để cắt phi kim như là vải, mica, da… Còn Laser Fiber dùng để cắt kim loại và hợp kim như sắt, thép, inox,…

Ngày nay, máy cắt Laser đang ngày càng được sử dụng rộng rãi từ các cửa hàng kinh doanh cho đến các xí nghiệp lớn.

Ưu điểm của cắt bằng Laser:

Chùm tia Laser có nguồn nhiệt tập trung với mật độ nhiệt cao. Vì thế nó có thể cắt các loại vật liệu từ kim loại và hợp kim cho đến phi kim loại như vải, mica. Cắt được vật liệu phi kim loại chiếm tỷ lệ khoảng 70%.

Quá trình cắt không tiếp xúc: có thể cắt theo các hướng khác nhau, cắt theo đường thẳng hay đường cong bất kỳ. Độ dày cắt tùy chỉnh theo yêu cầu cắt, khắc khác nhau

Khi cắt, do không có các tác dụng cơ học nên tồn tại rất ít ảnh hưởng của biến dạng trong quá trình cắt và sau khi cắt. Vùng ảnh hưởng nhiệt nhỏ, biến dạng nhiệt ít, rãnh cắt hẹp, sắc cạnh, độ chính xác cao. Vết cắt sạch đẹp, không cần các bước gia công phụ thêm. Cho năng suất cao, có thể tăng năng suất khi sử dụng các máy CNC.

Không gây ồn, điều kiện lao động tốt. Ngoài ra điều kiện làm việc của công nhân được cải thiện rất nhiều do lượng bụi ít hơn so với các phương pháp gia công cơ khí.

Là công nghệ cắt kim loại sở hữu nhiều ưu điểm mà các phương pháp cũ không có

2/ Đánh giá chi tiết về công nghệ cắt kim loại Laser CO2 và Fiber

Mỗi công nghệ cắt Laser đem lại tính ứng dụng riêng tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Công nghệ cắt Laser CO2:

- Công nghệ cắt Laser CO2 là một trong những phương pháp cắt Laser sớm nhất được phát hiện vào năm 1964. Máy cắt Laser CO2 là loại máy cắt hoạt động dựa vào tác động của khí CO2 được kích thích điện cung cấp những nguồn sáng chất lượng với năng suất cao nên được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

- Công nghệ Fiber Laser yếu thế hơn công nghệ CO2 Laser khi sử dụng cho các loại vật liệu dày, thường là từ 5mm trở lên. Với độ dày này thì máy cắt Laser CO2 sẽ nhanh hơn khi khắc các nét thẳng hay cắt xuyên qua vật liệu. Ngoài ra cón có ưu điểm là máy Laser CO2 sẽ tạo ra bề mặt mượt hơn khi cắt vật liệu dày. Tuy có những hạn chết nhất định nhưng công nghệ cắt Laser luôn được đánh giá cao hơn, đem lại lợi ích lý tưởng hơn so với công nghệ cắt plasma.

- Ứng dụng chủ yếu trong ngành quảng cáo và may mặc: Cắt mica, vải, da, khắc mica, gỗ, khắc nhôm,…

Laser-1325

Công nghệ cắt Laser Fiber:

- Giải thích ngắn gọn, tia Fiber Laser được tạo ra bởi một nhóm các diode. Tia sáng được truyền và khuếch đại qua một sợi cáp quang như loại cáp quang được dùng để truyền dữ liệu. Tia sáng được khuếch đại khi ra khỏi sợi cáp quang sẽ được kéo thẳng và được hội tụ lại bởi một thấu kính lên bề mặt của vật liệu.

- Tạo ra tia Laser bằng cách này hiệu quả tới hơn 200% so với cách tạo tia Laser bằng CO2 truyền thống, đồng thời cách truyền ánh sáng cũng đơn giản hơn mà không cần sử dụng tới các loại kính quang học đắt đỏ. Khác với các loại máy Laser CO2 truyền thống, các thấu kính hội tụ được gắn vào các đầu cắt nên không cần phải thay thế các thấu kính này nhiều lần.

- Ứng dụng chủ yếu cắt chi tiết vỏ máy, mô hình kim loại: Cắt sắt, thép, inox,..

cat-laser

Ưu điểm của Fiber Laser bao gồm:

  • Có thể cắt được cả những vật liệu kim loại và hợp kim.
  • So với công nghệ cắt plasma thì công nghệ cắt laser fiber có đường cắt nhỏ, độ cắt chính xác cao. Vết cắt đẹp: nhẵn và bóng.
  • Không có bộ phận động hay gương ở trong nguồn tạo ra ánh sáng, không giống như bộ cộng hưởng hay đĩa Laser của máy cắt Laser CO2 thông thường. Điều nào tạo lợi thế khác biệt trong việc giảm yêu cầu bảo dưỡng và chi phí hoạt động.
  • Sử dụng điện năng hiệu quả hơn, kết quả là chi phí vận hành thấp hơn đáng kể. Một máy sợi quang học công suất 3kW sử dụng điện năng chỉ bằng 1/3 so với lượng điện năng mà các máy CO2 Laser công suất 4kW bình thường sử dụng.
  • Thời gian bảo dưỡng dài hơn 50% và chi phí bảo dưỡng ít hơn 50%.

Nhược điểm của Fiber Laser bao gồm:

  • Chi phí đầu tư cao
  • Máy có công suất lớn không dùng để cắt các vật liệu phi kim chịu nhiệt kém như: vải, da,…

Việc tìm hiểu kỹ lưỡng, có những đánh giá đúng đắn và khách quan giúp việc lựa chọn loại máy laser phù hợp với nhu cầu công việc.

Xem thêm về các loại máy laser thường dùng trên thị trường: Laser 1390, laser 1325, laser 1610.

Bạn cần đơn vị cung cấp máy CNC, Laser, Fiber uy tín, chất lượng tại Tp. Hồ Chí Minh.

Liên hệ báo giá máy cắt CNC - Laser: 0902.411.858 Mr Như

Máy Kim Tưởng


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: