Những Cách Phân Biệt Mica Và Tấm PS (Mica Trung Quốc)

21/12/2020
1942

Nhiều khách hàng vẫn chưa phân biệt được mica và PS hoặc vẫn hiểu lầm rằng tấm nhựa PS là mica Trung Quốc. Dẫn..

NHỮNG CÁCH PHÂN BIỆT MICA VÀ TẤM PS (MICA TRUNG QUỐC)

Mica là gì? PS là gì?

  • Mica có tên khoa học là PMMA – viết tắt của poly (methyl)-methacrylate. Acrylic có thể là trong suốt hoặc có màu sắc với nhiều sự lựa chọn khác nhau. Acrylic (nhựa trong suốt), còn gọi là Acrylic glass (kính thủy tinh). Tấm Acrylic được sản xuất bởi vật chất thuộc nhóm silicat lớp bao gồm các loại vật liệu có mối liên kết chặt chẽ, có tính cát khai cơ bản hoàn toàn. Tên gọi Mica xuất phát từ một công ty có trụ sở tại Đài Loan chuyên sản xuất tấm nhựa Acrylic lấy tên là Mica. Do đây là một công ty đi đầu trong lĩnh vực này nên đã tạo dựng được thương hiệu rất lớn. Về sau người dùng quen dùng tên gọi mica để chỉ cho các dòng sản phẩm từ nhựa acrylic.
  • PS là viết tắt của poli-stiren (C6H5-CH-CH2)n. Tấm PS có đặc điểm bên ngoài rất giống với mica. Điểm khác nhau giữa chúng là mica có khả năng xuyên sáng tốt hơn (lên tới 90% - còn PS là khoảng 80-85%); mica có có bề mặt cứng hơn do đó khó bị xước hơn. Các sản phẩm PS từ Trung Quốc xuất hiện phổ biến trên thị trường sau so với nhựa acrylic (mica) nên thường bị gọi là mica Trung Quốc.

​Liên hệ báo giá tấm mica Đài Loan - Mica Trung Quốc: 0906.850.129 (Ms.Ánh)

Tấm PS có phải là mica Trung Quốc?

Như đã nói ở trên mica là tên gọi để chỉ các dòng sản phẩm làm từ nhựa acrylic nên ý kiến cho rằng tấm PS là mica Trung Quốc là hoàn toàn sai lầm. Trên thị trường hiện nay cũng tồn tại các sản phẩm mica (acrylic) đến từ Trung Quốc. Ưu điểm của loại mica đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc là có rất nhiều kích thước khác nhau và giá thành tốt hơn so với mica trong nước. Mica là vật liệu rất ưa chuộng trong ngành quảng cáo. Bởi những tính năng ưu việt của nó như màu sắc đa dạng, nhẹ, bề mặt phẳng, dễ dàng uốn tạo hình, trong suốt… Tấm mica là giải pháp hiệu quả cho việc thiết kế những tấm biển quảng cáo đẹp và ấn tượng. Đặc biệt mica dễ dàng gia công Mica bằng máy CNC, Laser có thể tạo ra những sản phẩm nhanh, đẹp và đa dạng.

Mica đang ngày càng thông dụng và thịnh hành trong cuộc sống hiện đại với nhiều vật phẩm có giá trị, đặc biệt trong ngành thiết kế, gia công kệ để bàn, thi công bảng hiệu, kệ siêu thị quảng cáo…Việc lựa chọn và phân biệt mica để mang đến một sản phẩm chất lượng là điều cần thiết.

Làm Sao Để Phân Biệt Mica (Acrylic) Và PS?

Nhiều khách hàng vẫn chưa phân biệt được mica và PS hoặc vẫn hiểu lầm rằng tấm nhựa PS là mica Trung Quốc. Dẫn đến không mua được đúng sản phẩm mình cần hoặc mua phải loại sản phẩm có giá thành cao.

Quan sát bên ngoài thì mica có độ trong suốt tốt hơn so với PS. Cạnh của tấm mica rất bóng và sắc, còn tấm PS thì mờ hơn. Trong sản xuất và chế tác tấm PS không thể làm bóng cạnh được. Do vậy, tấm PS thường không đạt yêu cầu đối với các sản phẩm đòi hỏi tính thẩm mỹ cao và sang trọng hoặc dùng làm quảng cáo ngoài trời. Tấm PS được sử dụng như một sản phẩm sản tiết kiệm chi phí. Nó hầu hết được sử dụng để sản xuất các khay đựng thức ăn, hộp dựng bánh kẹo, khay trong các túi bánh quy, làm văn phòng phẩm, đồ chơi, làm chi tiết trong các ngành công nghiệp…

Tấm nhựa mica có đặc tính trong suốt, bề mặt nhẵn bóng, không bị đổi màu lúc để ngoài trời và có thể chịu tác động mạnh và khả năng chịu nhiệt từ -40 đến 110 độ. Đặc biệt, mica có độ xuyên sáng tốt, đặc tính dẻo và dễ dàng thi công lắp đặt theo yêu cầu khách hàng.

Trong quá trình gia công chế tác tấm mica rất dễ gia công và tạo góc cạnh đẹp vì nó có độ dẻo nhất định. Mỗi sản phẩm từ mica sẽ có độ bóng hơn, hơn thế độ trong suốt của tấm mica không dễ dàng phai mờ theo thời gian sẽ kéo dài mãi nét thẩm mỹ cho sản phẩm.

Tấm mica thường được sử dụng trong ngành gia công chế tác các vật phẩm quảng cáo như kệ mica trưng bày sản phẩm, hộp mica trưng bày, menu mica,…

Về độ bền: Mica chịu được tác động của lực và của môi trường bên ngoài, không dễ rơi vỡ, chịu được nhiệt cao. Còn tấm nhựa PS dễ nứt vỡ, không chịu được nhiệt cao.

Về độ thẩm mỹ: Tấm nhựa PS không thể đánh bóng cạnh như mica để dùng cho hộp đèn mica, chữ mica phát sáng, bởi thế nên mica được sử dụng tính thẩm mỹ sẽ kém xa mica.

Tìm hiểu thêm: Các sản phẩm dạng tấm do công ty Kim Tưởng cung cấp (format, ván nhựa pvc, tấm PP).

  • Kiểm tra độ bóng và độ trong suốt của mica

Một cách dễ nhận diện mica đó là kiểm tra độ bóng và độ trong suốt. Những tấm nhựa Acrylic ngoài độ dẻo thì rất dễ làm bóng cạnh. Tấm mica có độ bóng cao, trong suốt tinh khiết không đục mờ và ám màu. Bề mặt tấm mica cũng bóng hơn nhiều so với tấm PS. Điều đặc biệt là khi chế tác và trong quá trình sử dụng chúng ta dễ phân biệt hơn. Đối với tấm mica, quy trình chế tác rất dễ dàng và không bị vẩn đục trong quá trình sử dụng. Bề mặt không dễ bị trầy xước và vẫn giữ được độ trong suốt, không mờ dần theo thời gian. Tấm nhựa mica có độ bóng và trong suốt cao hơn. Còn tấm nhựa PS qua cách quan sát cũng dễ dàng nhận thấy vì nó không nhạy sáng, các cạnh sau khi cắt bị đục mờ, độ bóng của chất liệu này không được đánh giá cao như Mica.

  • Kiểm tra thông tin nhà cung cấp kèm giá thành.

Chỉ mua sản phẩm của các công ty cung cấp lớn có uy tín trên thị trường. Những tấm mica trong suốt thường có giá thành cao hơn 20-30% so với giá thành tấm PS. Nguyên nhân là do giá thành nguyên liệu của Acrylic và PS có sự chênh lệch khá lớn, nên giá thành sản phẩm gia công của 2 loại này luôn có sự chênh lệch. Nguồn mica sản xuất trong nước có 4 nhà cung cấp sản xuất được như Chochen, Fusheng – Phú Thịnh( FS), ShinkoLite, Sơn Hà – SH. nhưng giá thành khá là cao, hơn nữa chủng loại cũng hạn chế do công nghệ sản xuất đã cũ. Hiện nay, cũng đã có một số nhà cung cấp nhập khẩu mica chất lượng cao từ Trung Quốc phân phối trong nước nhưng không nhiều, do sản xuất trong nước đã đáp ứng gần hết nhu cầu thị trường và phần lớn là vẫn do quan điểm sai lầm: “Tấm PS là mica Trung Quốc”.

  • ​Phân biệt bằng cách dùng lửa thử mica

Một cách nữa để phân biệt mica và tấm PS là dùng lửa đốt thử. Tấm mica thì khi đốt cháy sẽ không có khói đen, ngọn lửa có gốc màu xanh dương (nếu là mica tốt thì sẽ hầu như không nhìn thấy ngọn lửa – tương tự khi đốt cồn). Trong lúc cháy thì tấm mica tự phân hủy hết, không chảy nhựa xuống, mùi cực nhẹ không gây khó chịu, không có mùi của nhựa cháy. Còn tấm PS thì khi đốt cháy sẽ có khói màu đen, khói đen càng nhiều thì chứng tỏ tạp chất càng nhiều, và nhựa chảy ra trong quá trình đốt, mùi gây cảm giác cực kỳ khó chịu như mùi đặc trưng của nhựa đang cháy.

Việc lựa chọn chất liệu phù hợp với mục đích sử dụng là một điều quan trọng và cần thiết của các cơ sở gia công và chế tác quảng cáo. Qua bài viết những cách phân biệt mica và tấm ps (mica trung quốc) chúng tôi hi vọng các bạn có một cái nhìn rõ hjown về 2 dòng sản phẩm mica và nhựa PS để tránh những hiểu lầm không đánh có và có thể tìm mua được nhưng sản phẩm đúng theo yêu cầu sử dụng.

​Liên hệ báo giá tấm mica Đài Loan - Mica Trung Quốc: 0906.850.129 (Ms.Ánh)

Công ty Kim Tưởng là đơn vị uy tín nhiều năm trên thị trường trong lĩnh vực cung cấp các loại vật tư quảng cáo. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại sản phẩm từ:

  • Máy cắt CNC, máy cắt lazzer, máy uốn chữ, máy fiber các loại;
  • Các loại ván nhựa, tấm format, tấm xốp gân (hay còn gọi là tấm PP rỗng), tấm KT
  • Tấm mica trong, mica màu, các loại thanh mica tam giá, thanh mica tròn, thanh mica vuông, ống mica.
  • Các thiết bị quảng cáo POSM: Standee chữ X, Standee cuốn, backdrop mạng nhện, bàn lễ tân, khung poster, menu, booth bán hàng,...
  • Các sản phẩm chuyên dụng cho hội chợ, triển lãm như khung backdropbooth samplinglều hội chợcờ quảng cáocổng chào hơi, rối hơi,..

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT QUẢNG CÁO VÀ THƯƠNG MẠI KIM TƯỞNG

Địa chỉ : 64/12 ĐHT 21 - P.Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM

Điện Thoại : 098 900 1289

Fax : 028.6260 9966

Email : hongdo@kimtuongadv.com

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: