Nên Chọn Máy CNC Động Cơ Bước Hay Động Cơ Servo

21/12/2020
1766

Nên Chọn Máy CNC Động Cơ Bước Hay Động Cơ Servo

maycncdongcobuocservo

- Lựa động cơ phù hợp là rất quan trọng đối với hiệu quả và năng suất của các ứng dụng điều khiển chuyển động của bạn. Có thể khó lựa chọn giữa động cơ servo và động cơ bước vì có quá nhiều cân nhắc: chi phí, mô-men xoắn, hiệu suất, tốc độ, mạch và hơn thế nữa.

- Trước tiên, nó giúp hiểu được điều gì khác biệt giữa các động cơ này và những ưu nhược điểm cụ thể mà mỗi loại cung cấp. Sau đó, bạn có thể lựa chọn loại động cơ với nhu cầu của ứng dụng của bạn.

- Sự khác biệt trong Động cơ Servo và Động cơ bước cho các ứng dụng điều khiển chuyển động

- Sự khác biệt chính giữa các động cơ này đến từ số cực tổng thể. Động cơ bước có số cực cao, thường từ 50 đến 100. Động cơ servo có số cực thấp - từ 4 đến 12.

- Sự khác biệt về số cực này có nghĩa là động cơ bước chuyển động tăng dần với một xung nhất quán trong một hệ thống vòng kín. Động cơ servo yêu cầu một bộ mã hóa để điều chỉnh xung để điều khiển vị trí.

Động cơ bước trong điều khiển chuyển động: Ưu và nhược điểm

- Động cơ bước, do số cực cao của chúng, cung cấp khả năng điều khiển truyền động chính xác cho các ứng dụng điều khiển chuyển động. Chúng có mô-men xoắn cao ở tốc độ thấp và cũng tương đối rẻ và có sẵn rộng rãi.

- Tuy nhiên, động cơ bước có những hạn chế. Ở tốc độ cao, chúng mất gần như toàn bộ mô-men xoắn, có khi lên đến 80%. Chúng tạo ra mức độ rung động cao và dễ xảy ra các vấn đề về cộng hưởng. Động cơ bước cũng tạo ra lượng nhiệt cao, có thể là một vấn đề trong các ứng dụng nhất định.

Động cơ servo trong điều khiển chuyển động: Ưu và nhược điểm

- Lợi ích chính của động cơ servo là chúng cung cấp mức mô-men xoắn cao ở tốc độ cao - điều mà động cơ bước không thể làm được. Chúng cũng hoạt động với hiệu suất 80 - 90%. Động cơ servo có thể hoạt động ở chế độ truyền động AC hoặc DC và không bị các vấn đề về rung hoặc cộng hưởng.

- Động cơ servo có nhiều ưu điểm, nhưng một nhược điểm lớn là chúng đắt hơn động cơ bước. Cộng thêm chi phí của bộ mã hóa và thường là hộp số, và toàn bộ hệ thống có thể trở nên khá tốn kém. Ngoài ra, nhu cầu về bộ mã hóa và hộp số làm cho hệ thống phức tạp hơn về mặt cơ học, dẫn đến việc bảo trì thường xuyên hơn và chi phí cao hơn.

- Mỗi động cơ đều có ưu và nhược điểm của nó. Biết được sự khác biệt giữa động cơ servo và động cơ bước có thể giúp bạn điều chỉnh nhu cầu của ứng dụng của mình với loại động cơ phù hợp.

Kết Luận:

- Với những loại máy CNC công suất vừa và nhỏ (máy CNC 3,2 Kw; 4,5Kw, 5,5 Kw) chúng ta nên chọn động cơ bước vì các lý do sau:

  • Động cơ bước (động cơ step) có giá thành rẻ hơn nhiều so với động cơ servo.
  • Các máy CNC công suất nhỏ có vòng tua thấp nên chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về tình trạng mất mô-men xoắn khi hoạt động ở tốc độ cao.
  • Động cơ bước có độ bền cao, dễ dàng bảo trì, sửa chữa.
  • Động cơ bước sinh nhiệt nhiều hơn nhưng hoàn toàn có thể khắc phục bằng hệ thống làm mát theo kèm.

- Với những loại máy CNC công suất lớn (từ 7,5 kw trở lên) chúng ta nên chọn động cơ Server vì các lý do sau:

  • Động cơ bước servo có độ chính xác cao ngay cả khi hoạt động tối đa công suất ở cường độ cao.
  • Khi động cơ quay ở tốc độ cao sẽ sinh nhiều nhiệt hơn, động cơ servo có thể hạn chế quá trình nóng lên của đầu cắt.

Công Ty TNHH Sản Xuất Quảng Cáo Và Thương Mại Kim Tưởng

- Hotline: 0989.001.289

- Website: kimtuongadv.com


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: