Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy cắt CNC

12/05/2021
4516

Máy CNC có nguyên lý hoạt động như thế nào? Cách sử dụng máy cắt CNC làm sao? Thông tin chi tiết xem ở bài viết sau.

 
 

Máy cắt CNC được ứng dụng trong lĩnh vực cơ khí có nhiệm vụ chính là cắt gọt kim loại với đa dạng hình dáng. Với tính năng nổi bật như thế này thì liệu cách sử dụng máy cắt CNC có khó không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Máy cắt CNC là gì?

CNC là gì?

CNC (Computer Numerical Control) là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực tiện ích cơ khí. Hệ thống CNC sẽ điều khiển các thiết bị này bằng máy tính hoàn toàn tự động. Sản phẩm trí tuệ này được phát triển tại phòng thí nghiệm Servomechanism của học viện MIT từ cuối thập niên 1940 – đầu 1950.

CNC-la-gi

CNC là gì ?

Mục tiêu cuối cùng của việc ứng dụng công nghệ CNC trong sản xuất là tối ưu hóa chất lượng lao động, cắt giảm triệt để chi phí nhân công.

Máy cắt CNC là gì?

Máy cắt CNC là sản phẩm ứng dụng công nghệ CNC để cắt kim loại hình dáng bất kỳ dựa trên sự điều khiển của phần mềm máy tính.

May-cat-cnc-1325-2-dau

Máy cắt CNC

Hơn thế nữa, trong khi các máy cắt truyền thống chỉ có thể cắt kim loại theo những hình thù nhất định, máy CNC lại có khả năng: nội suy đường thẳng/ cung tròn, mặt xoắn, mặt parabol và bất kỳ mặt bậc ba nào. Từ đó, máy CNC có thể cắt kim loại theo đường cong dễ dàng, thậm chí là đục rỗng bên trong khối phôi, tỉa đường hoa văn tỉ mỉ, chính xác.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY CẮT LASER CNC

Cấu tạo của máy cắt CNC

Máy CNC sẽ gồm các thành phần chính như:

❏     Bộ phận điều khiển.

❏     Các động cơ cho từng trục.

❏     Bàn máy.

❏     Dao cụ, đầu dao.

❏     Hệ thống làm mát.

❏     Hệ thống thủy lực.

Cau-tao-cua-may-cat-CNC

Cấu tạo của máy cắt CNC

Cấu tạo chi tiết của máy CNC được cấu thành từ các thành phần như:

❏     Khung máy, hệ thống che chắn bảo vệ.

❏     Hệ thống bàn máy gồm mâm cặp, gá đặt.

❏     Hệ thống mâm dao dùng để thay thế dao tự động.

❏     Đầu gắn các loại dao.

❏     Hệ thống làm mát bằng nước hoặc bằng khí, gá kẹp bằng khí.

❏     Hệ thống điều khiển để kết nối với máy tính.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt CNC

Thành phẩm kim loại được cắt từ máy cắt CNC đạt chất lượng theo yêu cầu gần như tuyệt đối. Vì máy đã được ứng dụng công nghệ tiên tiến với phần mềm lập trình sẵn và được điều khiển từ máy tính.

Cách vận hành của máy cắt CNC

Máy cắt CNC hoạt động dựa trên chương trình đã được lập trình sẵn, sự điều khiển của phần mềm máy tính. Mô tả một cách đơn giản, máy sẽ di chuyển trên 3 trục XYZ mô phỏng theo trục tọa độ hình học không gian. Khi tiến hành gia công, sản phẩm kim loại sẽ nằm trên trục X và Y của bàn máy, trục chính của máy sẽ chuyển động dần theo chiều Z từ trên xuống. Đồng thời, lưỡi cắt sẽ cắt từ trên xuống dưới, tác động trực tiếp lên bề mặt sản phẩm.

CÁCH SỬ DỤNG MÁY CẮT CNC ĐÚNG KỸ THUẬT

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy cắt Laser CNC đúng cách.

Bước 1: Hiểu rõ thông tin về máy CNC

Việc đầu tư cho doanh nghiệp bạn một chiếc máy CNC với kỹ thuật tiên tiến và chất lượng lâu bền là điều quan trọng. Sau đó, bạn hãy dành thời gian đọc các thông số kỹ thuật, hướng dẫn vận hành, khuyến cáo sử dụng để hiểu chi tiết hơn về sản phẩm.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt CNC

Hướng dẫn sử dụng máy cắt CNC

Tham khảo các loại máy cắt CNC tại Công ty quảng cáo Kim Tưởng để hiểu hơn tại: https://kimtuongadv.com/cnc-laser-fiber.

Bước 2: Lên ý tưởng về các đường nét thiết kế sẽ gia công trên bề mặt vật liệu cắt

Để có thể tạo ra những bề mặt kim loại mang đường nét uốn lượn, cầu kỳ như ý muốn thì việc đầu tiên cần làm là bạn phải có ý tưởng về đường nét, hoa văn đó. Sau khi đã hình dung được thành phẩm mong muốn, bạn có thể tự mình hoặc nhờ đơn vị gia công thiết kế bản vẽ chi tiết.

Có thể tham khảo các thành phẩm máy cắt CNC từ Internet

Có thể tham khảo các thành phẩm máy cắt CNC từ Internet

Việc của máy cắt CNC là chỉ cần tuân thủ theo các lập trình có sẵn trên máy tính và tiến hành thi công.

Bước 3: Kiểm tra máy trước khi gia công

Tiến hành kiểm tra máy cắt CNC trước khi bước vào giai đoạn gia công giúp quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi, hạn chế những rủi ro bất ngờ xảy ra. Thấu kính của máy cần được đặc biệt chú ý, vì bộ phận này sẽ điều khiển tia laser di chuyển trong quá trình cắt.

Kiểm tra máy cắt CNC trước khi gia công

Kiểm tra máy cắt CNC trước khi gia công

Máy cắt CNC cũng cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi bắt đầu gia công. Phải kiểm tra xem mỏ cắt đã được gắn chặt vào giá và nó vuông góc với bàn cắt hay chưa, để đảm bảo không có sai lệch nào trong quá trình thực hiện.

Điện áp đầu vào và đường khí nén vào máy phải đủ tải trước khi cắt để tránh trường hợp gián đoạn trong quá trình cắt. Không quên kiểm tra xem kẹp mát nguồn cắt với bàn cắt đã được kẹp chưa và nguồn cắt đã được bật chưa.

Bước 4: Tiến hành gia công kim loại

Sau khi đã chuẩn bị và kiểm tra đầy đủ, tiến hành vận hành máy cắt.

Đầu tiên, khởi động và chờ vài phút để máy nóng lên. Tiếp đó, chọn file lưu ảnh mô tả yêu cầu cắt và chọn lệnh “IN”. Trên màn hình sẽ xuất hiện các lệnh liên quan khác, yêu cầu bạn chọn các thông số cắt phù hợp.

Tiến hành gia công kim loại bằng máy CNC

Tiến hành gia công kim loại bằng máy CNC

Lưu ý: Các thông số bạn cần lưu ý để thiết lập chính xác đó là: vật liệu sử dụng cắt, chiều dày vật liệu cắt, mẫu cắt,… Sau khi đã thiết lập đầy đủ các thông số là có thể vận hành máy cắt CNC.

Bước 5: Kiểm tra tiến độ thực hiện

Cách sử dụng máy cắt CNC hiệu quả bao gồm việc bạn phải chọn chế độ xem trước hoặc sử dụng phần mềm mô phỏng để có thể theo dõi tiến trình thực hiện. Hãy chắc chắn bạn nắm được thông tin đường cắt đang đi như thế nào, có đúng yêu cầu đặt ra chưa.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về máy cắt CNC.

Công ty quảng cáo Kim Tưởng chuyên cung cấp máy cắt CNC chất lượng tiên tiến, vượt trội với giá thành hợp lý tại khu vực TPHCM và các tỉnh, thành phố phía Nam.

Liên hệ: 0989.001.289
 
 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: