...

Cách sử dụng máy cnc giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng

Nhiều khách hàng băn khoăn liệu việc sử dụng máy và bảo dưỡng máy theo cách thông thường đã làm tăng tuổi thọ của máy cnc chưa và công đoạn chính xác cần phải làm khi bảo dưỡng máy cnc là như thế nào.

Ngày đăng: 09-10-2018

77 lượt xem

Cách hướng dẫn sử dụng máy cnc giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng

Các bước cần lưu ý đến trong việc bảo dưỡng máy cnc khắc gỗ nói riêng và cnc các loại nói chung

– Điện áp để sử dụng máy cần có sự ổn định tránh trường hợp điện yếu gây hiện tượng dừng máy đột ngột ảnh hưởng đến hệ điều khiển. Trang bị một nguồn điện 3 pha riêng kèm lắp đặt những thiết bị an toàn sẽ tăng thời gian sử dụng máy lên nhiều lần

– Cần kiểm tra sự bôi trơn cho các bộ phận truyền động như: ray trượt, con trượt, vitme, đai ốc, thanh răng,… . Điều này giúp tránh những hỏng hóc không đáng có và trăng độ chính xác khi gia công.

+ Hàng ngày, cần lau chùi các côn trục chính, bộ phận lắp dao, đường ray,…

+ Định kỳ mỗi tuần tra dầu bôi trơn 2 lần, vệ sinh sạch sẽ nguồn nước, thùng chứa nước.+ Hàng tháng cần kiểm tra mức dầu trong các hộp số để đảm bảo cho sự truyền động máy.

– Hàng năm cần định kỳ kiểm tra các đường ống mềm (dẫn nước, ống dẫn dầu…) xem có nứt vỡ không nhằm đảm bảo quá trình sử dụng máy được an toàn.

– Làm sạch bề mặt máy bằng cách lau chùi bằng khăn vải,…. Tuyệt đối không được sử dụng các dung dịch tránh gây hiện tượng bong tróc lớp sơn phủ bì bảo vệ máy.

Mặt khác, phải khống chế chế độ cắt trong giới hạn cho phép, không nên vì nhằm tăng năng suất của máy cnc của một vài ca làm việc, mà nâng cao tốc độ cắt hặc chiều sâu cắt dẫn tới hiện tượng quá tải của các cơ cấu truyền động, làm giảm tuổi thọ của máy.

Đối với thế hệ các dòng máy cnc, ngoài các điều cần lưu ý nói trên, thì trong quá trình sử dụng máy cần chú ý thêm đến một số yếu tố khác nữa làm ảnh hưởng đến tuổi thọ, cũng như độ chính xác gia công của máy. Toàn bộ hệ điều khiển của các loại máy này là các mạch điện tử, do đó yếu tố thời tiết, khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của các linh kiện này. Các linh kiện điện tử đều có các dải tham số làm việc liên quan đến nhiệt độ, độ ẩm, nên khi vượt qua giới hạn này, bộ điều khiển sẽ không làm việc chính xác. Vì vậy, cần có biện pháp khống chế các tham số này như:

Trang bị thêm hệ thống quạt làm mát cho máy (không kể các hệ thống làm mát có sẵn của máy).


Trang bị hệ thống hút ẩm trong trường hợp độ ẩm của không khí thường xuyên ở mức cao.
Đã có nhiều trường hợp doanh nghiệp bố trí các loại máy này vào cùng một phân xưởng, hoặc một phòng lớn và trang thiết bị máy điều hoà làm mát cho hệ thống này.

Bụi bẩn cũng là một tác nhân làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến độ chính xác gia công của máy. Các hạt bụi bám vào bề mặt của các mạch điện tử khi gặp không khí ẩm sẽ nối thông các linh kiện, dẫn đến làm hỏng cả khối điều khiển. Khi các hạt bụi này bám vào bề mặt của hệ thống đo quang học, sẽ làm sai giá trị của các phép đo, nên các tủ điều khiển phải được lắp các túi lọc bụi tại cửa thoáng hoặc cửa thông gió. Có chế độ định kỳ vệ sinh các túi lọc bụi này, nhằm làm tăng khả năng lưu thông của không khí trong tủ điều khiển.

Công ty TNHH SX Quảng Cáo và Thương Mại Kim Tưởng chuyên cung cấp các loại tấm vật liệu, tấm mica acrylic, tấm formex, Tấm nhựa PVC vân gỗ, máy CNC gia công nhập khẩu, Standee và các vật tư quảng cáo khác.

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline 098 9001289 gặp Ms. Hồng để được tư vấn và mua sản phẩm.

 


 

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT QUẢNG CÁO & TM KIM TƯỢNG

Địa chỉ: 64/16 ĐHT 21, P.Đông Hưng Thuận, Q.12, HCM

Email: info@kimtuong-ad.com


Điện thoại: 0989001289

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha